MÓN ĂN TINH THẦN

Châm ngôn mỗi ngày

Vinh quang lớn nhất đời người không phải là không bao giờ vấp ngã, mà là biết đứng dậy sau những lần vấp ngã.

THỜI GIAN ƠI HÃY NGỪNG TRÔI

CHUNG MỘT BÂÙ TRỜI

Tài nguyên dạy học

Bạn muốn nói chuyện cùng tôi?

GẶP TÔI KHI THẬT CẦN

phamlegialinh@yahoo.com.vn

Nghe nhạc- quà tặng từ "Những nhịp cầu tri thức"

Truyền Hình Trực Tuyến

ĐỌC BÁO CÙNG TÔI

Ảnh ngẫu nhiên

10556496_281334708733955_4477393019484531008_n.jpg Khi_toc.swf Thayjpg.jpg Mungngaynhagiaovietnam2011guinhungtinnhansmsvaloichuchaytoithaycogiao_1.jpg Trai_ban_Byooc__ga_Khuoi_Slao.swf Loonapix_1367949808297244088.jpg Loonapix_1367950267381084887.jpg Loonapix_1367950503381023095.jpg TINH_CA_TAY_BAC_Buiduc_Hanh_Guitar_Hawaii_CAODZAN.swf Muong_Lo_que_emHoa_ban_Tay_Bac.flv CON_YEU_ME.swf Chucmungngay83.swf Video_Clip_Yeu_Em_Bang_Tat_Ca_Nhung_Gi_Anh_Co_Lam_Chan_Huy_Video_Clip___302280.flv Nhung_cau_danh_ngon_hay_nhat_ve_cuoc_song__YouTube.flv Nhung_Cai_Lon_Nhat_Cua_Doi_Nguoi__YouTube.flv Nam_Quy_Luat_Don_Gian_De_Song_Hanh_Phuc__YouTube.flv Ba_dieu_gia_tri_trong_cuoc_song__YouTube.flv

LIÊN KẾT GIÁO DỤC

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Thời tiết

Thủ đô Hà Nội
Ha Noi

Cố đô Huế
Co Do Hue

Tp Hồ Chí Minh
Ho Chi Minh

Góc Thư giãn

LIÊN KẾT website

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Liên kết 7kho

  Đồng hồ 2012- Quà của thầy Yên

  Âm nhạc của tôi và bạn

  THÀNH VIÊN VIOLET

  Khúc xuân


  Tác phẩm- TRẢ LẠI TÊN CHO EM

  Liên kết các thư viện

  CUỘC SỐNG

  Gốc > Kiến thức Ngữ văn >

  Về bài thơ "Nói với con" của YPhương

  Link cố định 22/03/2012@18h13, 726 lượt xem, viết bởi: Nguyễn Sân 

  Ta đã từng xúc động với hình ảnh người mẹ miền núi trong những khúc hát ru giàu hình ảnh của Nguyễn Khoa Điềm, đã từng nghe biết bao khúc hát ca ngợi quê hương. Nhưng có một giọng thơ lạ, một cách diễn đạt với giọng tâm tình của  người cha miền núi, Y Phương đã nói lên niềm tự hào về gia đình, quê hương và những lời tâm tình với con về cách sống. Bài thơ có cách diễn đạt hồn nhiên, mộc mạc mà ý nghĩa thật lớn lao.

   

  Mở đầu bài thơ là hình ảnh một gia đình đầm ấm, tràn đầy niềm vui, hạnh phúc:

  Chân phải bước tới cha

  Chân trái bước tới mẹ

  Một bước chạm tiếng nói

  Hai bước tới tiếng cười

   

  Bước chân bé bỏng, chập chững của con được nâng đỡ bằng tình yêu thương của cha mẹ. Bước chân chạm tiếng nóitới tiếng cười là cách diễn tả cụ thể niềm vui, tình yêu thương của cha mẹ đối với con khi còn thơ ấu, Con trở thành nhân vật trung tâm đón nhận tình thương yêu, mong đợi, vỗ về của cha mẹ. Những câu thơ trên gợi một mái ấm gia đình. Đó là cội nguồn đầy yêu thương, nuôi dưỡng tình cảm, tinh thần cho con ngay từ khi còn chập chững những bước đi đầu tiên trong đời.

   

   

  Rồi con lớn lên, rời mái ấm gia đình. Nâng đỡ mỗi bước chân con là quê hương. Thật gần gũi với con là người đồng mình, là rừng, là con đường, là những công việc gắn bó với con:

  Người đồng mình yêu lắm con ơi

  đan lờ cài nan hoa

  vách nhà ken câu hát

  rừng cho hoa

  con đường cho những tấm lòng

  Khi tâm tình với con về cuộc sống lao động, tác giả đã lựa chọn  những hình ảnh đẹp: “Đan lờ cài nan hoa/  vách nhà ken câu hát”. Những động từ đan, ken cho ta  hình dung công việc cụ thể và gợi tính chất gắn bó, hoà quyện, của con người đối với công việc, cuộc sống lao động của quê hương.  Đó chính là cội nguồn nuôi dưỡng tâm hồn con người. Điệp từ “cho”không chỉ gợi cảnh quan thơ mộng mà thể hiện một điều giản dị: con được quê hương ban tặng cho tất cả những gì đẹp nhất. vách nhà ken câu hát, hoa, con đường rừng, đấy là vẻ đẹp quê hương mang những nét riêng mà chỉ những ai sống, yêu thương và gắn bó mới hiểu được những giá trị thân thuộc và thiêng liêng của nó. Bằng lời tâm tình tha thiết, hình ảnh mộc mạc, lời thơ giản dị, Y Phương đã nhắc nhở về gia đình, về quê hương với những cảm xúc chân thành.

  Vẫn bằng giọng tâm tình của người cha, Y Phương nói với người đọc về những giá trị tinh thần, những phẩm chất đáng tự hào của quê hương:

  Người đồng mình thương lắm con ơi

  Cao đo nỗi buồn

  Xa nuôi chí lớn

  Tâm hồn con người đồng mình chỉ có núi cao mới đo được; ý chí nghị lực sánh với đường xa. Sống với quê hương và mang những phẩm chất của quê hương. Cách nói ấy là của con người đã sống đã yêu thương hết mình với quê hương.

  Người cha đã nói với con về những mong ước của mình trong đoạn thơ trầm lắng, thiết tha:

  Dẫu làm sao thì cha vẫn muốn

  Sống trên đá không chê đá gập ghềnh

  Sống trong thung không chê thung nghèo đói

  Sống như sông như suối

  Lên thác xuống ghềnh

  Không lo cực nhọc...

  Từ sống được lặp lại một cách linh hoạt: sống trên đá, sống trong thung , Sống như sông như suối. Cách nói ấy nhấn mạnh một cach tự hào: Quê hương là núi đá gập ghềnh, là thung sâu nghèo khó, là sông, suối, thác, ghềnh. Con đã sống với quê hương, con hãy thuỷ chung, son sắt, nghĩa tình với quê hương dù còn bao gian khó. Cách nói phủ định, điệp ngữ: không chê đá gập ghềnh, không chê thung nghèo đói là để nhấn mạnh, khẳng định  lời căn dặn của cha về cách sống nghĩa tình, thuỷ chung son sắt với quê hương- Nơi nuôi lớn mỗi con người. Vẫn bằng giọng thơ tha thiết, hình ảnh ví von:

  Sống như sông như suối

  Lên thác xuống ghềnh.

  Lấy cái trong ngần, thơ mộng của sông của suối; cái ào ạt, mạnh mẽ của thác, ghềnh làm lẽ sống. Sống hồn nhiên, thơ mộng mà mạnh mẽ, dâng trào. Những từ sông- suối- thác - ghềnh không chỉ gợi vẻ đẹp thơ mộng mà còn gợi một âm vang mạnh mẽ. Cách ví von Sống như sông như suối của người miền núi đã được dùng thật thành công trong lời nói của người cha với con. Chọn hình ảnh của núi rừng quê hương để diễn tả lời căn dặn con hãy sống với tâm hồn trong sáng thơ mộng như sông suối, hãy sống mạnh mẽ như âm vang của ghềnh thác quê hương. Niềm mong ước ấy cũng là tình cảm thật sâu sắc, thấm thía!

  Đoạn thơ có cách diễn đạt cụ thể về quê hương: “Người đồng mình tự đục đá kê cao quê hương” đó là ý thức làm đẹp quê hương bằng công việc cụ thể, là ý thức trân trọng, đề cao một cách thật tự hào của người đồng mình đối với quê hương. Ẩn sau những lời thơ ấy phải chăng là một lời nhắc nhở với con hãy sống như thế, như người đồng mình, hãy làm đẹp quê hương núi rừng của mình!

  Vẫn những câu thơ tâm tình, Y Phương gợi  niềm tự hào tha thiết về quê hương trong những hình ảnh thơ giàu sức khái quát:

  Người đồng mình tuy  thô sơ da thịt

  Chẳng mấy ai nhỏ bé đâu con.

  Người miền núi mộc mạc, bình dị

   

  Đoạn thơ cuối, theo mạch tâm tình của người cha, đây là những lời dặn dò về cách sống:

  Con ơi

  Tuy thô sơ da thịt

  Lên đường

  Không bao giờ nhỏ bé được

  Nghe con.

  Người cha đã tâm tình với con về phẩm chất, ý chí, nghị lực của người đồng mình. Người đồng mình sống mạnh mẽ “như sông như suối/ lên thác xuống ghềnh”, “Người đồng mình tự đục đá kê cao quê hương” cho nên những câu thơ này có một ý nghĩa khái quát. Lời của người cha cũng là lời của quê hương mong ước con sống với truyền thống cao đẹp của dân tộc mình:

  Lên đường

  Không bao giờ nhỏ bé được.

  Câu thơ phủ định là để tăng thêm ý khẳng định: con không được sống nhỏ bé, con phải sống mạnh mẽ, sống với ý chí, tầm vóc của núi rừng quê hương, với những phẩm chất của người đồng mình. Giọng tâm tình khép bài thơ bằng hai từ Nghe con, một âm điệu chân thành, tha thiết, yêu thương vừa tăng thêm sức truyền cảm của bài thơ.

  Bằng giọng tâm tình của người cha miền núi, Y Phương thể hiện tình cảm gia đình, quê hương, ca ngợi những phẩm chất, tình cảm của con người miền núi đồng thời căn dặn con sống xứng đáng với gia đình, quê hương. Thơ Y Phương mang cái vẻ mộc mạc, thơ sơ của quê hương núi rừng. Đó là cái đẹp hồn nhiên, thơ mộng mà Y Phương đã sống đã yêu thương gắn bó và trân trọng. Cùng với bao lời nhắn gửi ta từng gặp trong thơ, Y Phương đã góp vào vườn thơ Việt Nam một đóa hoa rừng hồn nhiên, trong trẻo. Chất thơ của đoá hoa rừng ấy mang một vẻ đẹp thô sơ mà càng đọc, ta càng cảm nhận một làn hương thật nồng nàn, xúc động..... Có thể nói, chọn  lời tâm tình, nói bằng cách nói của người niềm núi trong thơ để gửi gắm những tình cảm về quê hương, gia đình, gửi gắm một cách sống là một thành công của nhà thơ Y Phương. Có thể vì thế mà bài thơ Nói với con đã nói với ta biết bao điều về cách sống.


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Thị Duy Thanh @ 20:40 08/04/2012
  Số lượt xem: 519
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  HOA BAN DUY THANH

  Quà tặng cuộc sống